Khu vực Đông Nam Bộ: nhà ở xã hội ngưng lại vì thiếu vốn

Khá nhiều du an HH2 Linh Dam NƠXH lỡ làng do thiếu vốn thi công

Tiến độ kiểm định các dự án HH2 Linh Dam nhà ở xã hội, căn hộ cho công nhân trên địa giới Thành phố. Biên Hòa của UBND tỉnh Đồng Nai gần đây có thể thấy, trong tổng cộng 91 dự án HH2 Linh Dam NƠXH đang được mở đầu, chỉ có 23 dự án HH2 Linh Dam xong- theo quá trình, gần 70 dự án chung cư còn lại đều đang phải ngừng xây-dựng vì CĐT gặp khó khăn về vốn.

Khảo sát thực tại một số dự án HH2 Linh Đàm đang phải tạm ngưng xây-dựng tại khu vực hành chính các phường Tam Hòa, Bửu Long, -nhiều các du an HH2 Linh Dam này ngày nay không thể vay được vốn từ ngân hàng vì chủ đầu tư đã hết vốn đối ứng.

Theo ông Nguyễn tự khắc Sơn- GĐ doanh nghiệp đầu tư và tăng trưởng đô thị Sơn An (chủ đầu tư dự án chung cư căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại phường Tam Hòa), lẽ ra dự án chung cư của công ty này phải hoàn chỉnh từ cuối năm 2014 song do số tiền điều động được từ nguồn vốn góp của người mua mua nhà chỉ được ở mức 20 tỷ đồng nên du an HH2 Linh Dam mới chỉ bắt đầu được phần móng và 2 tầng nền. Năm 2010 DN đã làm thủ tục xin vay gói 30.000 tỷ đồng từ ngân hàng VietinBank nhưng không được thỏa-thuận do thiếu vốn đối ứng và ngân hàng lo ngại trình độ sử-dụng những căn hộ trong dự án HH2 Linh Dam. Đặng tiếp tục dự án, công ty đang làm thủ tục vay tiền từ MHB . Tuy thế năng lực vay được vốn là khá thấp vì du an HH2 Linh Dam chưa thuyết phục được bên ngân hàng về thanh khoản đầu ra.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh , năm 2015, ngành thi công sẽ triển khai ở mức 20 dự án HH2B Linh Đàm NƠXH nhưng khả năng sẽ chỉ có 7 dự án HH2B Linh Đàm được hoàn chỉnh, đạt trên dưới 35% so với tiêu chuẩn. 13 dự án chung cư còn lại sẽ hoàn thành sau năm 2015 vì vốn ngân sách và vốn đối ứng của CĐT không đủ đặng mở màn xong-.

Biểu tượng một DN có du an HH2 Linh Dam nhà ở xã hội tại Quận 7 san sẻ, theo các quy tắc hiện hành của Luật căn hộ thì nguồn vốn rót vốn vào tạo dựng NƠXH cốt yếu đến những nguồn chính: Tiền thu được từ việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thuộc sắm được Nhà nước và trích từ 30 – 50% tiền sử dụng đất hoặc từ vốn tài-chính. Song ngày nay ngân sách phải “xẻ” cho nhiều lĩnh vực, tiền thu được từ việc bán, cho thuê nhà thì phải dùng cho nhiều mục đích khác. Vì thế số tiền còn lại đầu tư vào cho các dự án HH2 Linh Dam nhà ở xã hội là không nhiều và được giải ngân tương đối chậm. Thêm vào đó, theo các điều luật tại Nghị định 71/2010/NĐ – CP của Chính Phủ (về nguyên-tắc cụ thể và chỉ dẫn tiến-hành Luật căn hộ) thì những CĐT dự án HH2 Linh Dam nhà ở xã hội do vốn tài-chính đầu tư chỉ được cho thuê, không được mua bán. Điều này cũng hạn chế việc huy động vốn đối ứng của doanh nghiệp khi khởi đầu các dự án HH2 Linh Đàm này.

Trước hiện trạng trên, Bộ XD cho hay sẽ đề nghị Chính Phủ cho phép CĐT các dự án HH2 Linh Đàm (kể cả những hộ cả nhà cá nhân) tiến triển nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với công nhân; được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giảm 50% mức thuế suất thuế sáng giá gia tăng; miễn giảm thuế thu nhập Cty đối với thu nhập từ hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở cho công nhân, được vay vốn tín dụng ưu đãi hay là được bù lãi suất theo luật lệ. Trong khi đó, tại Tp.HCM, ngành kiến tạo Thành phố cũng vừa gợi-ý cơ quan sở tại giao cho Quỹ phát triển nhà ở TP. Hồ Chí Minh hấp thu nguồn dư nợ của những NHTM Nhà nước để cho vay lại từ nguồn của Quỹ với lãi suất 6%/năm, giữ trật tự trong 10 năm.

Mai Ca

Công thương

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s